Chuyên ngành của kinh doanh quốc tế? Môn học kinh doanh quốc tế?

Chuyên ngành của kinh doanh quốc tế? Môn học kinh doanh quốc tế? - Avatar

Có nhiều bạn cảm thấy rất hoang mang và lúng túng khi lựa chọn ngành thi vì chưa hiểu rõ được về ngành cũng như mục tiêu sở thích của bản thân. Là ngành học được đánh giá có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong xu thế hội nhập, kinh doanh quốc tế được nhiều bạn trẻ quan tâm và được xếp vào nhóm ngành luôn thu hút thí sinh ứng tuyển mỗi năm. Kinh doanh quốc tế là ngành học năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, khi thế giới đang dần trở nên “phẳng”, khoảng cách giữa các quốc gia ngày càng thu hẹp , ngành học Kinh doanh quốc tế đang trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ.

1. Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

   Kinh doanh quốc tế (International Business) là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh quốc tế như đầu tư quốc tế, logistics và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế,…

   Học ngành Kinh doanh Quốc tế cho phép bạn nhìn thấy được cách mà quá trình toàn cầu hóa tạo ra những “mối liên kết” giữa các doanh nghiệp, thị trường, con người và thông tin trên khắp thế giới.

2. Các trường đào tạo kinh doanh quốc tế? (Đại học - Cao đẳng)

 • Trường Đại học Ngoại thương.
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Thương mại.
 • Học viện Ngân hàng.
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân.
 • Đại học FPT.
 • Đại Học Tôn Đức Thắng.
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM.
 • Trường Đại học Mở TP.HCM.
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing.
 • Đại Học Công Nghiệp TPHCM.
 • Trường Cao đẳng Kinh tế Tp.HCM

3. Ngành kinh doanh quốc tế học những môn gì?

Học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất- nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, xây dựng chương trình truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài…

Khi chọn ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên có cơ hội tiếp cận các môn học bổ ích và thú vị như:  Kinh doanh quốc tế, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế, Rủi ro và bảo hiểm trong kinh doanh quốc tế….

Bên cạnh đó, kiến thức ngành Kinh doanh quốc tế cũng giúp sinh viên tạo được nền tảng về quản trị kinh doanh, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay liên quan đến vấn đề chống bán phá giá , tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…

Ngoài ra, ở một số trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao còn chú trọng đến đào tạo tiếng Anh, kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán – thương lượng,… nhằm đảm bảo cho sinh viên kiến thức nghề nghiệp vững vàng, trong một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

4. Kinh doanh quốc tế ra trường làm nghề gì?

Ngành kinh doanh quốc tế mang đến cho bạn cơ hội việc làm rộng mở với nhiều lựa chọn hấp dẫn:

 • Chuyên viên đối ngoại
 • Chuyên viên xuất nhập khẩu
 • Chuyên viên xúc tiến thương mại
 • Chuyên viên quản trị kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế
 • Quản lý nguồn nhân lực đa văn hoá
 • Nhà đầu tư – thành lập một cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ

Ngoài ra, kinh doanh quốc tế cũng là một chuyên ngành trong quản trị kinh doanh. Bởi vậy, bạn cũng có thể hoàn toàn tương thích với các cơ hội nghề nghiệp nói chung của ngành này.

5. Tại sao lại chọn ngành kinh doanh quốc tế?

 • Nghề nghiệp có thu nhập cao: Trên thực tế, mức lương khởi điểm dành cho người trong lĩnh vực này chỉ cao sau lĩnh vực kĩ sư và khoa học máy tính. Các ngành nghề của ngành kinh doanh quốc tế có thu nhập cao như: logistic, chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế, chuyên viên gia marketing quốc tế, nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế, chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế…
 • Cơ hội mở rộng việc làm: Kinh tế hội nhập các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng vươn mình ra thế giới, bên cạnh đó cũng thu hút được các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong nước. ngành kinh tế cũng là sự hợp tác thương mại nói chung giữa các quốc gia khác nhau và hoạt động ngoại thương vượt qua lãnh thổ 1 quốc gia. Do đó nhu cầu việc làm ngày càng nhiều ở nhiều vị trí khác nhau ở các công ty và tập đoàn kinh tế nước ngoài.
 • Trang bị kiến thức kinh doanh quốc tế: Ngành kinh doanh quốc tế sẽ trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức về quản trị kinh doanh, kế toán, kế toán tài chính… song song với đó là những kiến thức về đầu tư quốc tếm hoạt động xuất nhập khẩu, các kiến thức về marketing, thanh toán mang tầm quốc tế, và đặc biệt là hoạch đinh những chiến lược kinh doanh vượt ra lãnh thổ một quốc gia.
 • Nhìn mọi việc với góc nhìn toàn cầu hóa: Đối với ngành kinh doanh quốc tế bắt buộc bạn sẽ phải am hiểu thị trường trong nước và quốc tế từ đó bạn phải xem xét mọi thứ theo góc độ toàn cầu đặc biệt là nền kinh tế hiện nay. Điều này vô cùng thuận lợi cho những ai mong muốn được làm việc trong môi trường đa quốc gia mong muốn vươn ra tầm quốc tế.

6. Những khó khăn trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế?

 • Thứ nhất là doanh nghiệp chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin về Hiệp định Thương mại tự do – FTA. Do đó không xác định được tác động của FTA lên các hoạt động sản xuất kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình hội nhập kinh doanh.
 • Thứ 2 là doanh nghiệp chưa chú trọng cải thiện về chất lượng sản phẩm và chiều sâu trong công tác quản lý. Điều này gây ra nhiều thách thức và khó khăn đối với hàng hóa của các nhà sản xuất trong nước.
 • Thứ 3 là nguồn lực của doanh nghiệp Việt Nam bao gồm nguồn vốn, chất lượng nguồn lao động, trình độ khoa học kĩ thuật, ứng dụng công nghệ… chưa tạo được ưu thế. Do đó việc quản lý, vận hành của doanh nghiệp không đạt được những hiệu quả như mong đợi.
 • Thứ tư là doanh nghiệp chưa có tầm nhìn và những chiến lược mang tính bền vững. Điều này khiến doanh nghiệp không thể khai thác và tận dụng những lợi thế cạnh tranh dài hạn
 • Thứ năm là công tác quản lý, đào tạo nhân lực còn lỏng lẻo. Để phát triển doanh nghiệp thì yếu tố nhân lực cần được quan tâm hàng đầu. 

Khi theo học mã ngành kinh doanh quốc tế thì sinh viên có thể sẽ gặp phải những khó khăn như:

Khó khăn về môi trường kinh tế: Có thể thấy, mỗi khu vực, quốc gia đều ban hành các Bộ luật kinh tế và văn hóa kinh doanh khác nhau dựa trên tốc độ phát triển kinh tế của từng khu vực, lĩnh vực. Do đó, khi tiếp cận và làm việc trong những môi trường kinh doanh khác nhau các bạn cần phải đối mặt với những khó khăn nhất định.

Khó khăn về văn hoá: Rào cản về ngôn ngữ, tôn giáo, vị trí địa lý, và văn hóa ứng xử chắc chắn là khó khăn khi tiếp cận ngành này. Do đó, sinh viên cần chủ động mở rộng tầm nhìn và thế giới quan để nhanh chóng thích nghi.

7. Du học kinh doanh quốc tế?

 • Mỹ: là cường quốc đứng đầu thế giới và sở hữu một nền kinh tế vững mạnh, không có gì lạ khi Mỹ được chọn làm điểm đến tốt nhất để học ngành Kinh doanh quốc tế nói riêng và ngành Kinh tế nói chung. Những trường Đại học danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế có lẽ là những cái tên quen thuộc như: Havard, Princeton, Pensylvania…
 • – Úc: số lượng sinh viên du học Úc mỗi năm khá nhiều, trở thành một trong những lựa chọn quen thuộc của nhiều bạn trẻ khi đưa ra quyết định du học Úc. Ngành kinh doanh quốc tế cũng là một trong những ngành khoa không thế thiếu của khoa Kinh tế ở các trường Đại học, sinh viên có thể dễ dàng chọn học ngành này tại những Đại học danh tiếng như Sydney, Melborune, Monash hay Curtin…
 • – Singapore: nếu muốn chọn lựa một quốc gia học tập gần nhà, có lẽ Singapore chính là lựa chọn duy nhất của nhiều sinh viên Việt Nam. Singapore không chỉ mang lại chất lượng giáo dục uy tín hàng đầu Châu Á, mà còn cung cấp nhiều lựa chọn học tập ở nhiều trường Đại học. Những trường Đại học danh tiếng của Singapore như NUS, Học viện Quản lý và phát triển Singapore, James Cook Singapore University, Học viện Quản lý và Kỹ thuật Auston…

8. Học thạc sĩ kinh doanh quốc tế?

 • TBS Business School in Barcelona: TBS MSc International Business thúc đẩy các nhà quản lý và lãnh đạo có tư duy toàn cầu, người có thể hoạt động trên toàn thế giới cũng như trong nhiều môi trường quốc gia. Các kỹ năng và kiến thức có được sẽ có giá trị đối với các nhà tuyển dụng phải đối mặt với thách thức thâm nhập vào nhiều thị trường trên thế giới.
 • LSBF Singapore: Bạn muốn xây dựng kiến thức bằng cử nhân và có được lợi thế cạnh tranh thực sự? Ghi danh vào MA trong Kinh doanh quốc tế tại LSBF Singapore để chuẩn bị cho bạn một sự nghiệp toàn cầu. Chúng tôi đang phát sóng trực tiếp các lớp học của chúng tôi để bạn có thể có được trải nghiệm cùng lớp từ sự thoải mái trong nhà của bạn. Chúng tôi cũng làm cho các video được ghi lại của chương trình phát trực tiếp có thể truy cập được cho sinh viên của mình để họ có thể xem lại các bài giảng của mình mọi lúc, mọi nơi.
 • IU International University of Applied Sciences – Online: Bất kể lĩnh vực chuyên môn của bạn là gì, bằng thạc sĩ quản lý có thể đưa cơ hội nghề nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Kỹ năng quản lý rất được các công ty trên toàn thế giới săn đón — bất kể ngành nào. Với bằng Thạc sĩ quản lý trong hồ sơ xin việc, bạn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn là người ra quyết định có động lực và tư duy đúng đắn để quản lý các nguồn lực, dự án hoặc con người và thúc đẩy thành công trong kinh doanh. Bằng cấp toàn diện này có thể bổ sung kiến thức hiện có của bạn trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Với IU, bạn có thể học trực tuyến 100%, trong khuôn viên trường hoặc chuyển đổi giữa cả hai với tùy chọn nghiên cứu linh hoạt mới của chúng tôi.
 • GISMA Kingston: Thạc sĩ này tập trung vào kinh doanh trên quy mô toàn cầu, bằng cấp sau đại học này phát triển các nguyên tắc cơ bản của chiến lược kinh doanh thông qua phát triển nhận thức thương mại và hiểu biết về môi trường kinh doanh quốc tế. Khóa học tập trung vào thực tế với các mô phỏng và các nghiên cứu điển hình có liên quan để nâng cao hơn nữa trải nghiệm học tập. Nó được cấp bởi Đại học Kingston và được chuyển giao tại cơ sở GISMA Hamburg của chúng tôi. Sinh viên sẽ học các học phần cốt lõi sau: Cơ bản về Quản lý Kinh doanh; Chiến lược Kinh doanh Quốc tế với Mô phỏng; Môi trường Kinh doanh Quốc tế và Thương mại; Tư vấn trong thực hành.
 • Monash University Malaysia: Chương trình học sau đại học này mang đến cơ hội thực hiện một chương trình học nghiêm túc và có liên quan đến chuyên môn về các vấn đề kinh doanh quốc tế đương đại.
 • University of Auckland Business School: Thạc sĩ kinh doanh quốc tế là một chương trình học khóa học thạc sĩ 18 tháng được thiết kế cho sinh viên tốt nghiệp đang tìm kiếm
 • Unicaf - University of East London: Chương trình nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết để xử lý thành công các cơ hội và thách thức trong môi trường kinh doanh quốc tế ngày nay. Ngoài lý thuyết và thực tiễn của quản lý kinh doanh quốc tế, nó còn xem xét các tác động của sự phát triển và xu hướng, vai trò của thị trường, thể chế và tập đoàn cũng như cách nhận biết và ứng phó với các tình huống khó xử trong quản lý liên quan đến tinh thần kinh doanh, đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và đổi mới.

9. Kết Luận

 Ngành nghề nào cũng có những khó khăn và áp lực riêng. Các bạn cần bỏ ra nhiều thời gian để học tập, trau dồi các kiến thức, kỹ năng để đạt những hiệu quả trong công việc. Ngành Kinh doanh quốc tế là ngành không phải hoạt động chân tay nhiều nhưng lại yêu cầu hoạt động đầu óc cao. Do đó cũng có thể khiến bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Hãy chuẩn bị tinh thần để có thể vượt qua những khó khăn khi theo ngành này nhé.

 Ngành Kinh doanh quốc tế yêu cầu sự năng động, tư duy cao và khả năng xử lý linh hoạt. Có thể thấy, đây không phải là công việc lý tưởng cho những người có tính cách nội tâm. Công việc này cũng không hợp với những bạn có suy nghĩ “an phận” và thích cuộc sống an nhàn. 

 Nếu như bạn muốn tiến xa hơn thì bạn cần bắt đầu với những công việc, thì cần phải xác định bản thân thích, yêu mến ngành nghề này hay không. Đừng chọn công việc vì nó có thu nhập cao. Nếu bạn không đam mê thì bạn nhanh chóng nản chí, áp lực với công việc và không thể gắn bó lâu dài.

 Việc chọn học ngành Kinh doanh quốc tế đồng nghĩa với việc đón đầu xu hướng và hội nhập với nền kinh tế thế giới. Sự quyết định sáng suốt khi chọn ngành, lựa chọn cho bản thân một chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế uy tín ở các trường đại học phù hợp cùng quá trình nỗ lực phấn đấu học tập chắc chắc cơ hội thành công sẽ đến với chính bạn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về ngành học kinh doanh quốc tế. Nếu yêu thích ngành nghề này, hãy cố gắng theo đuổi nhé.

Bình luận, Đặt câu hỏi?

 

Tin tức xem nhiều nhất

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả cho giới trẻ hiện nay

01/12/2021

Có 5 kênh đầu tư mà hầu hết người Việt Nam hay bỏ tiền vào nhất - theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cùng một số tổ chức nghiên cứu thị trường khác, đó là bất động sản, chứng khoán, tiết kiệm, trái phiếu và vàng. Ngoài ra còn một số các kênh đầu tư tài chính khác như bảo hiểm, chơi hụi...

Báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính gồm những gì?

31/12/2021

Báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính gồm những gì? Khi nào thì báo cáo tài chính? Thời hạn nộp báo cáo tài chính là bao giờ? Cùng kinh doanh tài chính tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tài chính ngân hàng là gì?

31/12/2021

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành luôn giữ vị trí top những ngành được thí sinh quan tâm tìm hiểu và ưu tiên lựa chọn đăng ký xét tuyển. Vậy tài chính ngân hàng là gì? Cùng kinh doanh tài chính tìm hiểu nhé!

Tư vấn đầu tư tài chính

29/12/2021

Đầu tư tài chính nôm na là bạn sử dụng khoản tiền tiết kiệm, khoản tiền nhàn rỗi của cá nhân bạn, đem ra đầu tư vào các tài chính mà bạn muốn chọn đầu tư, và những hình thức đầu tư phổ biến hiện nay ( vàng, usd, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, nhằm để tăng giá trị khoản tiền của bạn đầu tư, gia tăng lợi nhuận, gia tăng giá trị thu nhập, đầu tư tài chính hay còn gọi là hình thức đầu tư tiền đẻ ra tiền.

Đầu tư tài chính có những rủi ro gì?

01/12/2021

Rủi ro ảnh hưởng đến hầu hết mọi người là rủi ro thị trường. Đó là khả năng không lấy lại số tiền đầu tư ban đầu bởi vì giá trị cổ phiếu và trái phiếu đi xuống. Theo một cách nói khác, bạn có thể mất tiền. Mặt khác, rủi ro liên quan đến biến động của các loại đầu tư khác nhau theo từng thời điểm. Bạn chỉ có thể bắt đầu quản lý rủi ro bằng cách học về rủi ro. Một chuyên viên tài chính có thể giúp bạn quản lý rủi ro. Hiểu rõ mức chấp nhận rủi ro là một phần quan trọng khi lập một kế hoạch tài chính lành mạnh.

Các mô hình đầu tư tài chính

30/11/2021

Có 6 hình thức đầu tư tài chính cá nhân để “tiền đẻ ra tiền”, đó là gửi tiết kiệm, mua bán vàng, bất động sản, chứng khoán, ngoại hối, trái phiếu. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau và đem lại tỉ suất sinh lợi khác nhau. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây trước khi xuống tiền đầu tư.