Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả cho giới trẻ hiện nay

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả cho giới trẻ hiện nay - Avatar

Có 5 kênh đầu tư mà hầu hết người Việt Nam hay bỏ tiền vào nhất - theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cùng một số tổ chức nghiên cứu thị trường khác, đó là bất động sản, chứng khoán, tiết kiệm, trái phiếu và vàng. Ngoài ra còn một số các kênh đầu tư tài chính khác như bảo hiểm, chơi hụi...

1. Kênh đầu tư tài chính Gửi Tiết Kiệm

Đây là kênh đầu tư tài chính rất hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Các ngân hàng luôn chú trọng huy động vốn gửi tiết kiệm với nhiều kỳ hạn, loại hình nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Gửi tiết kiệm  phù hợp với người tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn như mua xe, sắm sửa đồ dùng trong nhà … Hay là những người đến tuổi nghỉ hưu muốn cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cháu nên đem tiền tới ngân hàng gửi cho chắc và lấy lãi hàng tháng.

Ưu điểm Hạn chế
 • Phù hợp với tất cả các khoản tiền lớn nhỏ.
 • Rủi ro thấp do ngân hàng có bảo hiểm tiền gửi, khách hàng hoàn toàn yên tâm.
 • Tính linh hoạt cao, khách hàng nhiều lựa chọn về kỳ hạn gửi, hình thức gửi với nhiều mức lãi.
 • Mức lãi suất khi gửi tiết kiệm có sự biến động theo thời gian, không ổn định.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm ảnh hưởng trực tiếp bởi lạm phát.
 • Gửi tiết kiệm sinh lời ít hơn so với các hình thức đầu tư khác.

2. Kênh đầu tư tài chính Mua Vàng, USD

Là một kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Trước đây, vàng được xem là kênh khá an toàn, giá trị bền vững. Nhưng thực chất kênh vàng và ngoại tệ chỉ là nơi trú ẩn của đồng tiền nên cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi giá vàng trong nước và trên thế giới luôn có sự chênh lệch khá lớn.

Ưu điểm Hạn chế
 • Nguồn cung chỉ có giới hạn nên không bị mất giá trị theo thời gian và không có xu hướng giảm.
 • Cách giữ tài sản rất an toàn, chống lạm phát cũng như khi có sự mất giá của đồng tiền.
 • Biến động theo cung cầu và chính sách điều hành thị trường.
 • Giá vàng trong nước chênh lệch nhiều với thế giới.
 • Để có lợi nhuận cao phải có nguồn vốn lớn.
 • Nắm bắt diễn biến của thị trường vàng khó cũng như đồng USD trên thế giới.

3. Kênh đầu tư tài chính Đầu Tư Bất Động Sản

Kênh đầu tư bất động sản cần phải có vốn lớn và nếu bạn có vốn lớn thì đây là một kênh đầu tư tiền nhàn rỗi khá hấp dẫn. Nhưng tính thanh khoản của bất động sản thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác. Bạn phải theo dài, tức là không thể nay mua, mai bán được, bởi giá bán không tăng nhanh được, và nhiều lúc thị trường sẽ bị đống băng không thể mua bán. Rủi ro nhất là khi thị trường đóng băng.

Ưu điểm Hạn chế
 • Khả năng sinh lời dài hạn rất cao.
 • Quá trình đô thị hóa ở các thành phố, khu kinh tế trọng điểm ngày càng cao nên thị trường nhà đất đang rất nóng.
 • Tạo ra những điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư qua hình thức FDI, kiều hối…
 • Ngân hàng luôn tạo điều kiện khi vay bất động sản với lãi suất thấp.
 • Nguồn vốn lớn và cần thời gian dài để sinh lời.
 • Tính thanh khoản thấp, tình trạng pháp lý hồ sơ đất không rõ ràng dễ gặp phải.
 • Phân khúc bất động sản để đầu tư khó khi lựa chọn.
 • Nhiều rủi ro khi tỷ lệ sinh lời ngày một cao.

4. Kênh đầu tư tài chính Mua Bán Chứng Khoán

Đây là kênh có tính thanh khoản cao và nhiều triển vọng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định trong năm 2015. Nhưng đầu tư chứng khoán đòi hỏi phải có thời gian, trình độ chuyên môn nhất định trong việc nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư nên chọn kênh đầu tư chứng khóan thực sự là điều không dễ dàng cho nhà đầu tư cá nhân.

Hiện nay, kênh đầu tư chứng khoán không dành cho người không chuyên. Vì dù chọn cổ phiếu tốt để mua dài hạn, nhưng có thể bị ảnh hưởng tâm lý tăng - giảm, nếu gặp giai đoạn giảm mạnh, có thể bị xu thế chung phải bán ra mất vốn. Còn nếu canh mua - bán theo đợt sóng nhỏ, thống kê cho thấy với người không chuyên thì số người thua nhiều hơn thắng. Do vậy, đây không phải là lựa chọn hay cho những đối tượng này.

Ưu điểm Hạn chế
 • Đầu tư rất linh hoạt, mua bán dễ dàng mang lại lợi nhuận cao.
 • Không cần có vốn lớn, không giới hạn số người tham gia.
 • Khả năng sinh lời cao nếu chọn đúng đối tượng, có tính toán và tầm nhìn sâu rộng.
 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro, sinh lời chậm.
 • Kiến thức về tài chính phải cập nhật thường xuyên.
 • Cổ phiếu có thể tăng giả tạo dẫn tới tình trạng tăng giảm đột biến.
 • Mua bán nội gián có thể ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trên thị trường.

5. Kênh đầu tư tài chính Quỹ Đầu Tư Dạng Mở

Qũy đầu tư dạng mở là sản phẩm quy tụ các nhà đầu tư lớn nhỏ để tạo ra một quỹ đầu tư. Khi đó, quỹ đầu tư mở có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi hoặc đầu tư nhiều loại tài sản cùng một lúc.

Ưu điểm Hạn chế
 • Các lĩnh vực đầu tư đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng.
 • Tính thanh khoản cao, giảm nguy cơ rủi ro.
 • Có thể rút vốn theo nhu cầu của mình.
 • Các dự án được quản lý và giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan chức năng.
 • Nhà đầu tư sẽ mất một khoản phí dnahf cho công ty quản lý quỹ.
 • Không có quyền kiểm soát hết những khoản đầu tư của mình.

6. Một số vấn đề cần lưu ý ở các kênh đầu tư tài chính này

Tiền “đổ” vào bất động sản mà bất động sản không được khai thác, đưa vào sử dụng, thì đồng tiền sẽ bị “chôn” ở đây, và hệ lụy cũng sẽ không dừng ở đó mà còn đưa đến một hậu quả tệ hại hơn, đó là lãng phí đất đai - nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của đất nước. Tương tự, mua vàng cất trong két sắt, tiền sẽ bị “đóng băng” mà chẳng giúp tạo ra của cải cho xã hội.

3 kênh đầu tư còn lại, cơ bản “dẫn” vốn vào sản xuất tốt hơn. Thế nhưng 3 kênh này đang tồn tại không ít vấn đề cần hoàn thiện. Kênh tiết kiệm tiền đồng của nhiều ngân hàng đang kém hấp dẫn do lãi suất huy động thấp. Các ngân hàng không nhận gửi vàng hoặc chỉ nhận giữ giùm với điều kiện người gửi trả phí. Với ngoại tệ cũng vậy, ngân hàng chỉ nhận gửi với lãi suất 0%. Việc này bắt nguồn từ chủ trương “chống  đô la hóa và vàng hóa trong nền kinh tế” của Ngân hàng Nhà nước. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng để “kéo” 500 tấn vàng trong nhà dân để đưa vào sản xuất, rõ ràng rất cần thêm giải pháp.

7. Kênh đầu tư tài chính Chơi hụi

Chơi hụi (tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê) gọi chung là họ, là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam và thường do phụ nữ thực hiện. Đây là hình thức trái ngược với trả góp. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định hướng dẫn về họ.

Chơi hụi giống hình thức bỏ ống tiết kiệm nhưng giúp các con hụi có cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn. Và khi đã nhận được tiền hụi, người đó trở về giống hình thức trả góp.

8. Kênh đầu tư tài chính Bảo hiểm

Đầu tư uỷ thác thông qua bảo hiểm nhân thọ đang được dự báo sẽ trở thành một xu thế được ưa chuộng của người dân Việt Nam trong tương lai do lợi ích to lớn của hình thức đầu tư này mang lại. Loại hình này không những bảo vệ rủi ro, bảo vệ tài chính, tích lũy mà còn mang lại hiệu suất tài chính cao, an toàn mà lại không khiến nhà đầu tư đau đầu bởi việc quản lý đầu tư đã do các chuyên gia có trình độ, chuyên môn cao của các công ty quỹ đảm nhận.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là lập kế hoạch tài chính dài hạn, nên không phù hợp với những ai có kế hoạch tài chính ngắn hạn. Với những ưu điểm vượt trội, bảo hiểm kết hợp đầu tư tài chính, sẽ sớm trở thành một trong những kênh đầu tư ưu việt, được người dân tin tưởng lựa chọn như một kênh đầu tư vừa sinh lời an toàn, hiệu quả, vừa bảo vệ được kế hoạch tài chính cho bản thân và những người thân yêu.

9. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về các kênh đầu tư tài chính. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi cá nhân khách hàng mà lựa chọn phương án đầu tư hợp lý. Chúc các bạn may mắn khi đầu tư kinh doanh.

Bình luận, Đặt câu hỏi?

 

Tin tức xem nhiều nhất

Báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính gồm những gì?

31/12/2021

Báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính gồm những gì? Khi nào thì báo cáo tài chính? Thời hạn nộp báo cáo tài chính là bao giờ? Cùng kinh doanh tài chính tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tài chính ngân hàng là gì?

31/12/2021

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành luôn giữ vị trí top những ngành được thí sinh quan tâm tìm hiểu và ưu tiên lựa chọn đăng ký xét tuyển. Vậy tài chính ngân hàng là gì? Cùng kinh doanh tài chính tìm hiểu nhé!

Tư vấn đầu tư tài chính

29/12/2021

Đầu tư tài chính nôm na là bạn sử dụng khoản tiền tiết kiệm, khoản tiền nhàn rỗi của cá nhân bạn, đem ra đầu tư vào các tài chính mà bạn muốn chọn đầu tư, và những hình thức đầu tư phổ biến hiện nay ( vàng, usd, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, nhằm để tăng giá trị khoản tiền của bạn đầu tư, gia tăng lợi nhuận, gia tăng giá trị thu nhập, đầu tư tài chính hay còn gọi là hình thức đầu tư tiền đẻ ra tiền.

Chuyên ngành của kinh doanh quốc tế? Môn học kinh doanh quốc tế?

13/12/2021

Có nhiều bạn cảm thấy rất hoang mang và lúng túng khi lựa chọn ngành thi vì chưa hiểu rõ được về ngành cũng như mục tiêu sở thích của bản thân. Là ngành học được đánh giá có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong xu thế hội nhập, kinh doanh quốc tế được nhiều bạn trẻ quan tâm và được xếp vào nhóm ngành luôn thu hút thí sinh ứng tuyển mỗi năm. Kinh doanh quốc tế là ngành học năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, khi thế giới đang dần trở nên “phẳng”, khoảng cách giữa các quốc gia ngày càng thu hẹp , ngành học Kinh doanh quốc tế đang trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ.

Đầu tư tài chính có những rủi ro gì?

01/12/2021

Rủi ro ảnh hưởng đến hầu hết mọi người là rủi ro thị trường. Đó là khả năng không lấy lại số tiền đầu tư ban đầu bởi vì giá trị cổ phiếu và trái phiếu đi xuống. Theo một cách nói khác, bạn có thể mất tiền. Mặt khác, rủi ro liên quan đến biến động của các loại đầu tư khác nhau theo từng thời điểm. Bạn chỉ có thể bắt đầu quản lý rủi ro bằng cách học về rủi ro. Một chuyên viên tài chính có thể giúp bạn quản lý rủi ro. Hiểu rõ mức chấp nhận rủi ro là một phần quan trọng khi lập một kế hoạch tài chính lành mạnh.

Các mô hình đầu tư tài chính

30/11/2021

Có 6 hình thức đầu tư tài chính cá nhân để “tiền đẻ ra tiền”, đó là gửi tiết kiệm, mua bán vàng, bất động sản, chứng khoán, ngoại hối, trái phiếu. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau và đem lại tỉ suất sinh lợi khác nhau. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây trước khi xuống tiền đầu tư.