Đầu tư cổ phiếu và giao dịch chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu và giao dịch chứng khoán - Avatar

Đầu tư cổ phiếu là gì? Giao dịch chứng khoán là gì? Cùng kinh doanh tài chính tìm hiểu đầu tư cổ phiếu và giao dịch chứng khoán ở bài viết này nhé.

1. Cổ phiếu là gì? Mã cổ phiếu là gì? Giá cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mã cổ phiếu là một loại mã chứng khoán phổ biến nhất hiện nay, cung cấp định danh duy nhất để chứng khoán riêng lẻ được phân tích và giao dịch.

Giá cổ phiếu được hiểu là số tiền người mua phải trả để sở hữu một cổ phiếu. Mức giá này không cố định mà sẽ dao động phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường giữa người bán và người mua. Giá trị thực của cổ phiếu (giá trị nội tại) là một ước tính giá trị hiện tại của tiền mặt mà có thể được đưa ra khỏi một doanh nghiệp trong suốt cuộc đời còn lại của nó. 

2. Có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Thông thường hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu:

 + Cổ phiếu thường:

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được:

Quyền tự do chuyển nhượng.

Quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông.

Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

 + Cổ phiếu ưu đãi:

Các cổ đông năm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:

Lợi tức ổn định.

Không có quyền được bầu cử, ứng cử.

Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường.

3. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là hình thức mà người tham gia sử dụng nguồn vốn của bản thân để mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận từ việc đầu tư này đến từ chênh lệch giá mua vào và bán ra.

Việc tăng giá của cổ phiếu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế - chính trị, lạm phát, phát triển ngành nghề, khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bên cạnh các yếu tố mang tính kỹ thuật như cung cầu thị trường, tâm lý hay thị yếu của các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải phân tích một cách kỹ lưỡng trước khi chọn mua một cổ phiếu nào đó.

4. Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Việc mua, bán chứng khoán có thể thực hiện trên thị trường có tổ chức (sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán) hoặc trên thị trường phi tổ chức.

Trên thị trường có tổ chức (còn gọi là thị trường giao dịch tập trung), việc mua, bán thông qua vai trò trung gian của các tổ chức môi giới là thành viên của sở giao dịch hoặc trung tâm giao dịch.

Trên thị trường phi tổ chức (phi tập trung) mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua, bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư tại các sàn giao dịch của các ngân hàng hay công ty chứng khoán.

5. Có bao nhiêu loại chứng khoán?

Chứng khoán hiện nay được chia thành 3 loại phổ biến nhất:

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa chủ nợ (người sở hữu) và công ty phát hành. Chứng khoán nợ thường được phát hành dưới dạng trái phiếu, chứng khoán dạng nợ, giấy tờ. Hiện nay, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá lớn trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán vốn là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành và được xác nhận quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty. Chứng khoán vốn biểu thị cho những như đầu tư sở hữu một phần công ty, được hưởng lợi nhuận và cũng chịu rủi ro từ tình hình kinh doanh của công ty đó. Chứng khoán vốn thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, chứng chỉ Quỹ…

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai (Căn cứ vào khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019).

Đặc điểm của chứng khoán:

Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị ...).

Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Bài viết liên quan

Có nên đầu tư chứng khoán? Nếu đầu tư chứng khoán thì nên đầu tư bao nhiêu tiền?

Đầu tư tài chính có những rủi ro gì?

Khung giờ giao dịch chứng khoán là mấy giờ theo giờ việt nam?

Bình luận, Đặt câu hỏi?

 
 • Ảnh bình luận mặc định
  Thùy Linh

  F0 chứng khoán là gì?

 • Chăm sóc khách hàng
  Quản trị viên

  Nhà đầu tư F0 (F0 Investor) là thuật ngữ được “dân” chứng khoán sử dụng để nói về nhóm nhà đầu tư mới xuất hiện từ đầu năm 2020 cho đến nay. Có thể nói, F0 chính là nhóm nhà đầu tư có vai trò quan trọng bậc nhất của thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại.

 • Ảnh bình luận mặc định
  Nguyễn Quốc Phong

  Sở giao dịch chứng khoán là gì?

 • Chăm sóc khách hàng
  Quản trị viên

  Sở giao dịch chứng khoán là thị trường mở và là nơi giao dịch các tài sản tài chính. Sở giao dịch chứng khoán là nơi mà cổ phiếu được giao dịch và mua bán cho dù người mua và người bán là một công ty hay là một cá nhân. Có rất nhiều sở giao dịch chứng khoán lớn trên khắp thế giới và mỗi trụ sở đều đóng vai trò xác định tình trạng tài chính và kinh tế của nền kinh tế

 • Ảnh bình luận mặc định
  Định Xuân Kiên

  Luật chứng khoán là gì?

 • Chăm sóc khách hàng
  Quản trị viên

  Luật chứng khoán là những điều luật được quy định về các hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, quyền và nghĩa vụ của những ai tham gia lĩnh vực kinh doanh, đầu tư này.

Tin tức xem nhiều nhất

Khung giờ giao dịch chứng khoán là mấy giờ theo giờ việt nam

01/12/2021

Đầu tư chứng khoán là cả quá trình nghiên cứu sau đó ra quyết định chọn loại chứng khoán nào, số lượng bao nhiêu, thời gian giao dịch khi nào. Từ đó, nhà đầu tư dự đoán khoảng lợi nhuận hoặc trường hợp xấu nhất thì lỗ bao nhiêu. Tất cả quá trình đều có tính toán mức độ hợp lý nhất định. Cùng kinhdoanhtaichinh.net theo dõi khung giờ giao dịch chứng khoán, quy định thời gian đặt lệnh theo giờ việt nam nhé

Top các mã cổ phiếu dầu khí đáng chú ý trên sàn 2022

27/12/2021

Năm 2022 được dự đoán sẽ là thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán, khi các chuyên gia hàng đầu ở Châu Âu đưa ra dự đoán chứng khoản ở khu vực châu Á sẽ lên ngôi. Ngay dưới đây Kinh doanh tài chính sẽ gợi ý cho các bạn các mã cổ phiếu dầu khí đáng chú ý, các mã cổ phiếu dầu khí tốt, đảm bảo an toàn và tiềm năng thu về lợi nhuận khủng trong năm nay để các bạn có thể lựa chọn và đầu tư. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Có nên đầu tư chứng khoán? Nếu đầu tư chứng khoán thì nên đầu tư bao nhiêu tiền?

01/12/2021

Thay bằng việc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất thấp. Thì kênh đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay. Thì đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt và hiệu quả.

Mirae asset chứng khoán? Mirae asset lừa đảo không?

06/09/2022

Mirae asset chứng khoán là gì? Mirae asset lừa đảo không? Thực hư chuyện này như thế nào chúng ta hãy cùng kinhdoanhtaichinh.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn rút tiền từ tài khoản chứng khoán TCBS nhanh, dễ thực hiện 2023?

16/02/2023

Rút tiền từ tài khoản chứng khoán TCBS - Bạn đã từng mở tài khoản chứng khoán, nạp tiền và sử dụng các dịch vụ của công ty chứng khoán. Nhưng một ngày nào đó bạn muốn rút tiền ra khỏi tài khoản vì nhiều lý do khác nhau. Bạn đang gặp vấn đề hoặc chưa biết cách trong việc rút tiền hay rút vốn ra khỏi tài khoản khiến bạn vướng vào nhiều rắc rối.

Cổ phiếu là gì? Những điều bạn cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu?

16/02/2023

Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi mới tham gia đầu tư chứng khoán. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng mình tìm hiểu về cổ phiếu, các đặc điểm của cổ phiếu và trả lời câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu hay không nhé!