Có nên đầu tư chứng khoán? Nếu đầu tư chứng khoán thì nên đầu tư bao nhiêu tiền?

Có nên đầu tư chứng khoán? Nếu đầu tư chứng khoán thì nên đầu tư bao nhiêu tiền? - Avatar

Thay bằng việc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất thấp. Thì kênh đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay. Thì đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt và hiệu quả.

Từ trước đến nay, các kênh đầu tư tài chính phổ biến như: vàng, bất động sản… đều là sự lựa chọn của rất nhiều người. Nhưng khi kinh tế ngày càng phát triển và mở rộng, chứng khoán lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. 

Chứng khoán luôn được các chuyên gia tài chính – kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn lớn lên đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ cần có trong tay vài triệu đồng đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ, mua đi bán lại cũng được tính toán rất rõ ràng và nhanh chóng.

Mọi giao dịch của nhà đầu tư liên quan đến mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn. Và cũng rất nhanh chóng để có thể chuyển thành tiền mặt. Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu Việt Nam là một thị trường khá chặt chẽ và minh bạch. Được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường.

1. Thị trường chứng khoán có xu hướng phát triển mạnh

Năm 2021 là một năm thăng hoa của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, khi những kỷ lục trước đây đã bị phá bỏ thay bằng những đỉnh mới. Ngày 02/07/2021, VN Index lập kỷ lục cao nhất với 1420,27 điểm. Số lượng tài khoản chứng khoán không ngừng tăng, lũy kế 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 620.683 tài khoản chứng khoán, vượt 58% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Chỉ số chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 27.6% từ 1.103,87 điểm lên 1.408,55 điểm cao thứ hai toàn cầu. Thanh khoản tăng cao và vốn hóa thị trường đạt gần 6.838 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 6. Tất cả đã chứng minh sự phát triển bứt phá của TTCK Việt Nam và tạo ra nhiều cơ hội lớn cho Nhà đầu tư. 

2. Số vốn nhỏ và danh mục đầu tư đa dạng

So với các kênh đầu tư khác như bất động sản bạn sẽ phải bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư và chờ đợi thời gian được giá để thu lời hoặc sinh lời từ cho thuê và kèm nhiều rủi ro khác, thì chỉ cần vài triệu đồng bạn đã có thể đầu tư chứng khoán ngay và giá trị lợi ích cũng sẽ hiệu quả cao hơn. 

Không những thế, ngoài việc đầu tư vào vào cổ phiếu bạn có thể đầu tư thêm Trái phiếu; Gửi tiền tiết kiệm hoặc Ủy thác đầu tư cho đơn vị tư vấn uy tín…sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro từ biến động của thị trường tài chính. 

3. Tính thanh khoản vượt trội

Chỉ cần bạn nắm được cơ hội giao dịch mua bán tốt thì lợi nhuận cũng sẽ nhìn thấy ngay sau khi giao dịch diễn ra. Vì vậy, có thể nói chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao sau mỗi tiền mặt và bạn cũng có thể chuyển chứng khoán thành tiền mặt nhanh chóng so với các kênh đầu tư khác. 

4. Cơ hội kiếm tiền hiệu quả

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại hiệu quả cao hiện nay, mặc dù sẽ có những biến động của thị trường nhưng theo thời gian chứng khoán có xu hướng tăng giá trị. Vì vậy, nếu biết cách đầu tư dài hạn bạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. 

5. Được sở hữu cổ phần của một hoặc nhiều công ty

Mua cổ phiếu có nghĩa là nắm giữ cổ phần của công ty mà bạn mua cổ phiếu. Do đó, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng mang lại lợi ích là trở thành một trong những chủ sở hữu của một doanh nghiệp. 

6. Bắt đầu đầu tư chứng khoán với bao nhiêu tiền

Không có mức khởi điểm cố định song nhà đầu tư mới có thể làm quen thị trường chứng khoán với một khoản tiền nhàn rỗi từ ba, bốn triệu đồng.

Thanh khoản mỗi phiên giao dịch lên đến vài chục nghìn tỷ đồng làm nhiều người lầm tưởng đầu tư chứng khoán phải có tiền tỷ. Điều này không hoàn toàn đúng. Chứng khoán phù hợp với nhiều người bởi số tiền bắt đầu không giới hạn. Những chuyên gia thường khuyên để bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thị trường, nhà đầu tư mới chỉ nên bỏ số tiền nhỏ trải nghiệm, có thể là tiền tiết kiệm, phù hợp với tài chính cá nhân.

Các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay quy định lô giao dịch tối thiểu ở mức 100 cổ phiếu. Ngoài những cổ phiếu có giá cao, thị trường cũng có rất nhiều mã giá dưới 30.000 đồng. Điều này có nghĩa nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường với số vốn khoảng 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, khoản tiền đầu tư phải được mỗi người quyết định rõ dựa trên các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán và khả năng tài chính của dòng tiền.

7. Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả, thông minh 

Thị trường chứng khoán nhiều biến động, rủi ro tác động đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần hiểu để nắm bắt các xu hướng ảnh hưởng. Với những nhà đầu tư mới, thị trường còn khá lạ lẫm, khó nắm bắt. Dưới đây là bí quyết đầu tư chứng khoán thông minh mà người chơi nên áp dụng để giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả cao.

 - Hiểu kiến thức đầu tư chứng khoán

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán, người chơi cần có kiến thức về thị trường. Đây là bước đầu tiên và tiên quyết khi tham gia thị trường chứng khoán, đầu tư an toàn, hiệu quả. Kiến thức đầu tư chứng khoán sẽ giúp người chơi tránh những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược, cách chơi, sử dụng vốn.

Không ngừng trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao là điều cần thiết để nhà đầu tư làm chủ được cuộc chơi, không bị thị trường dẫn dắt. Việc học đầu tư chứng khoán là không ngừng nghỉ, yêu cầu trong suốt quá trình, đúc rút kinh nghiệm, kiến thức để cải thiện kỹ năng đầu tư.

Thị trường chứng khoán không tuân theo quy luật nào cụ thể, người chơi cần bổ túc kiến thức để nắm bắt thời cơ ngay cả khi đang trong các biến động phức tạp.

 - Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Có mục tiêu, việc đầu tư sẽ có định hướng, chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, mỗi mục tiêu cần phù hợp với năng lực bản thân ở thời điểm hiện tại. Không nên đặt ra mục tiêu quá lớn, lãi suất tăng gấp đôi trong một vài tháng ngắn ngủi.

Đầu tư chứng khoán thông minh là người có mục tiêu dài hạn, điều chỉnh mục tiêu phù hợp với khả năng phát triển. Nhà đầu tư đặt ra mục tiêu dài hạn, sau đó chia nhỏ theo quãng đường phát triển trong thị trường, để đạt được kết quản tốt hơn.

Tham gia đầu tư chứng khoán, cần xác định lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro có thể chấp nhận được. Đây là kim chỉ nam để bạn tham gia thị trường an toàn, hiệu quả.

 - Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể

Sau khi xác định được mục tiêu, mỗi người chơi cần đưa ra chiến lược phù hợp để đầu tư chứng khoán. Điều này sẽ khá khó với các nhà đầu tư mới để chọn chiến lược nào phù hợp, hiệu quả.  Chiến lược đầu tư có thể thay đổi qua từng thời điểm, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Nếu bạn chưa biết nên xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán như thế nào? Có thể tham khảo một số chiến lược phổ biến như: Đầu tư giá trị, đầu tư cổ tức, đầu tư phân tích kỹ thuật… Với mỗi chiến lược sẽ có hiệu quả và phù hợp với thời điểm thị trường khác nhau. Người chơi nên tham khảo người chơi trước đó, chuyên gia để có chiến lược phù hợp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

 - Nắm rõ quy trình giao dịch chứng khoán như thế nào?

Người chơi cần nắm rõ quy trình giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào? Đây là bước quan trọng mà nhà đầu tư mới không nên bỏ qua, giảm thiểu các sai sót trong giao dịch, không nắm bắt rõ được thị trường dẫn đến những quyết định sai lầm.

Quy trình giao dịch chứng khoán được thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo tính pháp lý, quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia thị trường. Giao dịch chứng khoán sẽ trải qua 2 quy trình: 

Quy trình giao dịch báo giá để nắm rõ về giá trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Với các bước cơ bản sau: Truy cập hệ thống – kiểm tra thông tin chứng khoán và thị trường – nhập lệnh giao dịch vào hệ thống – kiểm tra lệnh đã nhập – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu thông tin. 

Quy trình giao dịch thỏa thuận nhằm đạt được mức giá bán thỏa thuận phù hợp cho cả bên mua và bên bán. Người chơi thực hiện các bước: Nhập và xem lệnh mua/ bán thỏa thuận – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu thông tin giao dịch thỏa thuận – in kết quả giao dịch.

 - Kiểm soát tâm lý khi tham gia giao dịch chứng khoán

Người chơi mới hay cũ tham gia thị trường sẽ chịu nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Để tham gia chơi chứng khoán an toàn, đạt hiệu quả tốt, nhà đầu tư cần kiểm soát tốt tâm lý. Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của người chơi.

Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý, cảm xúc sẽ dễ bị thua lỗ, đưa ra các quyết định cảm tính và khi thị trường đảo chiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Người chơi cần tránh đầu tư theo xu hướng đám đông, chủ động cách chơi, phân tích thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

 - Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ tham gia thị trường chứng khoán cần có những quy định đặt ra, kiểm soát và sử dụng dòng vốn hiệu quả. Tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ chốt lợi nhuận, mục tiêu về giá đặt ra… cần thực hiện đúng mục tiêu và chiến lược ban đầu. 

Tuân thủ kỷ luật là yếu tố sống còn để người chơi bảo vệ mình khi tham gia thị trường chứng khoán. Bởi thị trường biến động, không tuân thủ các nguyên tắc sẽ khiến người chơi phạm sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

 - Sử dụng công cụ đầu tư chứng khoán linh hoạt

Các sàn chứng khoán mang đến những công cụ hỗ trợ để khuyến khích nhà đầu tư. Tuy nhiên, các công cụ này cần được sử dụng linh hoạt, đúng thời điểm để mang lại lợi nhuận tối ưu. Việc lạm dụng công cụ cũng không phải là cách chơi an toàn. Nhà đầu tư cần đánh giá thị trường, thời điểm để sử dụng phù hợp.

Với người mới tham gia đầu tư chứng khoán việc chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng là điều cần thiết để không bị thâm hụt vốn nặng. Dù là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng chứng khoán cũng đầy ắp rủi ro tiềm ẩn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi : Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Chúc bạn thành công!

8. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì cũng có những lợi ích và rủi ro. Phần bên trên đã giải thích lợi ích của chứng khoán giờ chúng ta sẽ đến với rủi ro nhé. Vậy lợi ích từ đầu tư chứng khoán là gì? Rủi ro tiềm ẩn là những gì?

 - Tính thanh khoản thấp

Tính thanh khoản là tính dễ mua đi bán lại các mã cổ phiếu. Tùy mã giao dịch mà có tính thanh khoản khác nhau, có mã cao, có mã thấp. Một tình huống hay gặp phải đó là khi bạn muốn bán cổ phiếu nhưng lại không có ai mua. Tình trạng này có thể diễn ra trong thời gian dài.

 - Thông tin

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá có tính minh bạch thấp. Vì vậy, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin và phân biệt được những gì thị trường muốn cho mình thấy và những gì mình muốn thấy.

 - Rủi ro từ chất lượng và quy định của công ty môi giới chứng khoán

Thường thì các công ty môi giới này có nhiều quy định ràng buộc khi bạn mở tài khoản. Ví dụ như mức ký quỹ, call margin. Vì vậy, các nhà đầu tư nên đọc và cân nhắc kỹ hợp đồng bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư sau này.

 - Rủi ro từ các biến động thị trường

Đây được xem là rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư. Thực tế, thị trường chứng khoán có độ biến động rất lớn nên các nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định đầu tư.

Ngoài những rủi ro trên thì còn có những rủi ro khác nữa. Vậy hãy trang bị kiến thức và chuẩn bị một tâm lý thật vững trước khi quyết định đầu tư.

Sau khi tham khảo thêm về những lợi ích và rủi ro thì sẽ có câu hỏi : Có nên đầu tư vào chứng khoán?

Đối với nhà đầu tư có hiểu biết và tâm lý vững thì hẳn đây là thị trường đầy tiềm năng để khai thác. Họ sẽ không thể bỏ qua cơ hội và đầu tư ngay khi cơ hội đến.

Đối với nhà đầu tư mới, chưa có sự hiểu biết nhất định về thị trường chứng khoán thì đây là một kênh đầu tư rất mạo hiểm. Để bắt đầu, hãy tìm một công ty môi giới uy tín để được tư vấn hoặc tìm đến một người thầy. Bên cạnh đó là cần phải chuẩn bị trước tâm lý cho những lần biến động mạnh của thị trường.

Kinh doanh tài chính chúc các nhà đầu tư thành công!

Bình luận, Đặt câu hỏi?

 

Tin tức xem nhiều nhất

Khung giờ giao dịch chứng khoán là mấy giờ theo giờ việt nam

01/12/2021

Đầu tư chứng khoán là cả quá trình nghiên cứu sau đó ra quyết định chọn loại chứng khoán nào, số lượng bao nhiêu, thời gian giao dịch khi nào. Từ đó, nhà đầu tư dự đoán khoảng lợi nhuận hoặc trường hợp xấu nhất thì lỗ bao nhiêu. Tất cả quá trình đều có tính toán mức độ hợp lý nhất định. Cùng kinhdoanhtaichinh.net theo dõi khung giờ giao dịch chứng khoán, quy định thời gian đặt lệnh theo giờ việt nam nhé

Top các mã cổ phiếu dầu khí đáng chú ý trên sàn 2022

27/12/2021

Năm 2022 được dự đoán sẽ là thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán, khi các chuyên gia hàng đầu ở Châu Âu đưa ra dự đoán chứng khoản ở khu vực châu Á sẽ lên ngôi. Ngay dưới đây Kinh doanh tài chính sẽ gợi ý cho các bạn các mã cổ phiếu dầu khí đáng chú ý, các mã cổ phiếu dầu khí tốt, đảm bảo an toàn và tiềm năng thu về lợi nhuận khủng trong năm nay để các bạn có thể lựa chọn và đầu tư. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Đầu tư cổ phiếu và giao dịch chứng khoán

22/12/2021

Đầu tư cổ phiếu là gì? Giao dịch chứng khoán là gì? Cùng kinh doanh tài chính tìm hiểu đầu tư cổ phiếu và giao dịch chứng khoán ở bài viết này nhé.

Mirae asset chứng khoán? Mirae asset lừa đảo không?

06/09/2022

Mirae asset chứng khoán là gì? Mirae asset lừa đảo không? Thực hư chuyện này như thế nào chúng ta hãy cùng kinhdoanhtaichinh.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu là gì? Những điều bạn cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu?

16/02/2023

Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi mới tham gia đầu tư chứng khoán. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng mình tìm hiểu về cổ phiếu, các đặc điểm của cổ phiếu và trả lời câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu hay không nhé!

Hướng dẫn rút tiền từ tài khoản chứng khoán TCBS nhanh, dễ thực hiện 2023?

16/02/2023

Rút tiền từ tài khoản chứng khoán TCBS - Bạn đã từng mở tài khoản chứng khoán, nạp tiền và sử dụng các dịch vụ của công ty chứng khoán. Nhưng một ngày nào đó bạn muốn rút tiền ra khỏi tài khoản vì nhiều lý do khác nhau. Bạn đang gặp vấn đề hoặc chưa biết cách trong việc rút tiền hay rút vốn ra khỏi tài khoản khiến bạn vướng vào nhiều rắc rối.