Altcoin là gì? Altcoin và những kinh nghiệm cần có?

Altcoin là gì? Altcoin và những kinh nghiệm cần có? - Avatar

Bạn có biết trên thị trường tiền điện tử ngoài đồng Bitcoin còn có rất nhiều các loại tiền tử khác gọi là Altcoin? Vậy Altcoin có gì khác so với Bitcoin? Giữa Bitcoin và Altcoin nên mua gì vào thời điểm này? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về đồng Altcoin và kinh doanh tài chính sẽ gợi ý với bạn một số đồng Altcoin đáng để đầu tư.

1. Altcoin là gì?

Altcoin là tổ hợp của hai từ Alt và Coin. Trong trường hợp này, Alt được hiểu là hình thức hình thức thay thế, Coin nghĩa là tiền. Khi kết hợp lại, Altcoin có nghĩa là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền được dùng thay thế chính là tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Hiểu đơn giản, Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin. Hầu hết các Altcoin đều được mã hóa từ Bitcoin. Mỗi loại Altcoin sẽ được xử lý và sử dụng với những mục đích khác nhau.

Altcoin bắt đầu xuất hiện từ giữa 2010 và tính đến nay đã có hơn 5,000 loại altcoin khác nhau.

Số lượng altcoins nhiều tuy nhiên vẫn chưa thể đánh bại đồng Bitcoin về mặt vốn hóa trên thị trường tiền điện tử. Theo Coinmarketcap, vốn hoá của toàn bộ các đồng Altcoins chỉ chiếm khoảng 34% thị trường tiền điện tử, 66% còn lại vẫn thuộc về đồng Bitcoin.

Trong 2 - 3 năm gần đây, xu hướng dòng tiền của những nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường tiền điện tử đang chuyển dần sang các loại Altcoin. Vì thế mà khiến cho đồng Altcoins có mức biến động giá mạnh mẽ hơn đồng Bitcoin rất nhiều lần.

2. Altcoin có mấy loại?

 (1) Coin bình ổn giá - Stablecoins:

Stablecoin là một loại Altcoin được thiết kế để mô phỏng giá trị của các loại tiền tệ pháp định như Euro, USD. VIệc sử dụng đồng Stablecoin thay cho các loại tiền pháp định truyền thống nhằm mục đích chuyển tiền toàn cầu nhanh chóng với chi phí thấp thay vì cách thức chuyển tiền quốc tế với chi phí đắt đỏ thông qua ngân hàng truyền thống.

Stablecoin giải quyết được vấn đề biến động giá mạnh mẽ giữa tiền điện tử và USD do nó được một đơn vị trung tâm nắm giữ phát hành và đảm bảo tỷ lệ giá của Stablecoin và đồng tiền pháp định là 1:1.

Đồng Stablecoin thường được phát hành bởi các sàn giao dịch tiền điện tử để sử dụng nó trong hoạt động đầu tư tiền điện tử. Một số đồng Stablecoin lớn như Tether (USDT, Libra…)

 (2) Tiền kỹ thuật số - Digital Tokens:

Đa số các loại tiền điện tử phát hành ICO là những đồng tiền được lưu thông trong một mạng lưới ứng dụng trên nền tảng công nghệ Blockchain hay Smart Contract. Những loại tiền lưu thông trong các ứng dụng điện tử này được gọi là Digital Token. Ví dụ đồng token EOS được sử dụng để thanh toán các ứng dụng phát triển trong cộng đồng EOS.io.

3. Top 10 Altcoin đáng giá tham khảo và đầu tư năm 2022

 • Lucky Block (LBLOCK) - Nói chung là loại tiền điện tử tốt nhất để mua vào năm 2022.
 • Ethereum (ETH) - Tiền điện tử thú vị để giữ lâu dài.
 • Aave (AAVE) - Tiền điện tử mới tốt nhất trong DeFi Space.
 • Shiba Inu (SHIB) - Tiền điện tử hứa hẹn nhất để mua do trạng thái 'Meme Coin'.
 • Stellar (XLM) - Đồng tiền crypto mới.
 • Cardano (ADA) - Đồng tiền thay thế tốt nhất với đội ngũ phát triển đặc biệt.
 • Curve (CRV) - Tiền điện tử giá rẻ để mua để giao dịch Stablecoin.
 • Decentraland (MANA) - Tiền điện tử Metaverse tốt nhất.
 • Algorand (ALGO) - Dự án Blockchain sáng tạo & có thể mở rộng.
 • Ripple (XRP) - Altcoin thú vị với tiềm năng lớn.

4. Mua bán altcoin ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để bạn có thể mua bán altcoin.

Nhưng để tìm được một sàn hỗ trợ nhiều coin, uy tín, phí giao dịch rẻ thì cũng không dễ đâu nha.

 • Sàn Binance.
 • Sàn Huobi.
 • Sàn KuCoin.

Đây là 3 sàn mà mình cảm thấy ổn nhất khi giao dịch.

5. Những rủi ro khi đầu tư altcoin?

Cứ đến mùa Altcoin không có nghĩa mọi nhà đầu tư đều có lãi. Thị trường Crypto toàn cầu hiện nay luôn bị chi phối bởi thế lực ngầm. Mà cụ thể ở đây chính là giới đầu tư “cá mập”. Họ nắm giữ một lượng lớn coin, dễ dàng thao túng thị trường. Lợi nhuận phần lớn nằm trong tay giới siêu đầu tư, một phần nhỏ còn lại thuộc về trader nhỏ lẻ. Thế nhưng, khi giá coin đi xuống thì trader cá nhân lại luôn là đối tượng chịu thiệt hại nhiều hơn.

Đầu tư thì phải đi kèm những rủi ro đúng không nào. Mình sẽ trình bày một số rủi ro cơ bản cho mọi người nắm nhé!

Rủi ro đầu tiên là dính phải những đồng tiền ảo lừa đảo đa cấp. Chẳng hạn như huyền thoại một thời Bitcoinnect từ còn số 0 giá tăng lên hơn 400 USD. Vốn hoá đồng Bitcoinnect lúc bấy giờ vượt 2 tỷ USD. Nhưng kết cục thì cũng về con số 0, cho cũng không ai thèm lấy.

Rủi ro thứ hai là mặc biến động giá mạnh rất mạnh. Mặc dù những dự án này không phải là mô hình lừa đảo hay đa cấp. Nhưng vì thị trường tiền điện tử còn rất nhỏ so với các thị trường khác. Nên việc giá cả bị thao túng điều rất dễ hiểu. Ví dụ như việc đồng MATIC rớt hơn 280% chỉ trong 2 ngày.

6. Chiến lược giao dịch cơ bản trong mùa Altcoin

Đầu tư trong mùa Altcoin cũng phải có chiến lược bài bản, chọn đúng loại coin và thời điểm đặt lệnh.

 (1) Chiến lược trong ngắn hạn: Với chiến lược ngắn hạn, trader chỉ nên nắm giữ coin trong thời gian ngắn (vài tháng đổ lại). Khi thấy có lãi, trader nên bán ngay để chuyển sang hướng đầu tư mới. Phần lớn Altcoin đều biến động mạnh trong một thời gian rất ngắn, có thể tăng đến vài trăm phần trăm chỉ sau 1 đêm.

Khi áp dụng chiến lược ngắn hạn trong mùa Altcoin, cơ hội kiếm lời của trader sẽ cao hơn. Mức giá thay đổi nhanh đôi khi khiến trader khó nắm bắt kịp. Muốn giao dịch thành công đòi hỏi trader phải thật tỉnh táo, nhận diện diễn biến thị trường.

 (2) Chiến lược trong dài hạn: Khi triển khai chiến lược dài hạn, trader cần nắm giữ coin ít nhất 1 năm. Trong khoảng thời gian này có thể diễn ra nhiều biến động về giá. Đối với chiến lược dài hạn, trader không cần nhất thiết phải bỏ ra lượng vốn lớn cùng lúc.

Lúc này, bạn nên gom một lượng nhỏ coin theo từng giai đoạn giảm giá. Tuy vậy khi đầu tư theo chiến lược dài hạn, trader dễ bỏ lỡ cơ hội khi coin tăng giá mạnh nhất nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Ngoài áp dụng chiến lược giao dịch ở trên, trader còn đến chuẩn bị vốn, lên kế hoạch đầu tư và xác định mùa Altcoin đến hay chưa.

Xác định loại Altcoin có giá trị dòng vốn đầu tư lớn: Một loại Altcoin sở hữu nguồn vốn đổ vào lớn sẽ có xu hướng tăng giá nhanh.

Chuẩn bị nguồn vốn: Lời khuyên chân thành dành cho trader là hãy chỉ đầu tư vào Altcoin hay Bitcoin nếu không phải đi vay mượn. Bởi thị trường này vốn biến động thất thường, trong trường hợp thua lỗ mà bạn còn đi vay nợ thì thiệt hại lại càng nặng nề hơn. Ngoài ra, nếu không phải dân đầu tư chuyên nghiệp, bạn chỉ nên dành khoảng 0.5% thu nhập vào thị trường tiền điện tử thôi nhé.

Xác định đúng thời điểm mùa Altcoin: Trader cần kết hợp nhiều công cụ phân tích và cập nhật tin tức mỗi ngày để xác định đúng thời điểm mùa Altcoin đến.

7. Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?

Câu trả lời là Có vì tương tự như Bitcoin thì nếu bạn có khả năng phân tích tốt, am hiểu kỹ về cách chơi để kiếm lợi nhuận từ nó.

Đồng Altcoin giúp bạn nhân vốn nhanh hơn so với Bitcoin. Bởi vì Bitcoin là đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nên rất khó để x5, x10 chỉ trong thời gian ngắn hoặc trung hạn. Nhưng đồng altcoin thì có thể làm được điều đó. Đặc biệt là những đồng altcoin tiềm năng, coin tốt khi thị trường đi lên thì việc nhân vốn nhanh là dễ dàng.

Tuy nhiên thì người chơi cần nắm rõ về giá altcoin vì nó dễ bị làm giá, thao túng. Nhưng việc thao túng này chỉ bất lợi nếu như bạn là trader thiếu kinh nghiệm. Chính vì thế hãy nắm rõ, phân tích và am hiểu cách chơi để có được lợi nhuận.

Hi vọng với bài viết trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích và kinh nghiệm về altcoin cho bạn đọc.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về Altcoin cũng như các loại Coin khác hãy để lại dưới phần bình luận phía dưới. Chúng ta sẽ cùng thảo luận giải đáp thắc mắc nhé. Chúc bạn may mắn!

 

Bình luận, Đặt câu hỏi?

 

Tin tức xem nhiều nhất

Crypto là gì? Crypto có lừa đảo không?

09/02/2022

Crypto là gì? Crypto có lừa đảo không? Những hình thức lừa đảo crypto phổ biến cần phải biết trước khi chơi. Kinh doanh tài chính sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích và nâng cao cảnh giác qua bài viết dưới đây nhé.

Stormgain là gì? Stormgain có lừa đảo không?

09/02/2022

Stormgain là gì? Stormgain có lừa đảo không? Bài viết dưới đây kinh doanh tài chính sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích về stormgain nhé.

1 bitcoint bằng bao nhiêu tiền việt? Giá 1 bitcoint hôm nay?

18/02/2022

1 bitcoint bằng bao nhiêu tiền việt? Giá 1 bitcoint hôm nay? Bitcoin đang là đồng tiền mã hóa HOT nhất hiện nay, nhiều người đang đổ xô đầu tư vào bitcoin với mong muốn một ngày nào đó sẽ trở thành tỷ phủ tiền ảo. Vậy giá trị khi quy đổi 1 bitcoint bằng bao nhiêu tiền việt? Giá 1 bitcoin hôm nay là bao nhiêu? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Coin marketcap là gì? Coin marketcap có lừa đảo không?

09/02/2022

Coin marketcap là gì? Coin marketcap có lừa đảo không? Cùng kinh doanh tài chính giải đáp các câu hỏi liên quan đến coin marketcap ở bài viết dưới đây nhé.

Bitcoint Vault là gì? Có nên đầu tư Bitcoint Vault năm 2022 không?

18/02/2022

Thời đại 4.0 lên ngôi khiến bitcoint hiện đang là đồng tiền mã hóa HOT nhất bây giờ, nhiều người đang đổ xô đầu tư vào bitcoin với mong muốn một ngày nào đó sẽ trở thành tỷ phủ tiền ảo. Vấn đề an toàn, bảo mật của tiền điện tử đang dấy lên những mối lo ngại, khiến nhiều nhà đầu tư không hề an tâm khi đầu tư vào tiền điện tử trong thời gian dài. Vì vậy, giải pháp Bitcoin Vault đã được ra đời. Bitcoin Vault là gì? Có nên đầu tư Bitcoint Vault năm 2022 không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mọi thông tin về Bitcoin Vault trong bài viết này nhé.

Những đồng coin sắp lên sàn Binance 2023? Những đồng coin tiềm năng trên sàn Binance?

17/02/2023

Những đồng coin sắp lên sàn Binance luôn là vấn đề nhà đầu tư tìm kiếm và quan tâm. Bởi các nhà đầu tư đều muốn sở hữu được đồng coin tiềm năng và giúp thu về nhiều lợi nhuận. Vậy đó là những đồng coin nào? Cùng kinh doanh tài chính tham khảo ở bài viết này nhé!